thép hình
Những người tham gia thị trường thép Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 14/5 không có khả năng nâng cao đáng kể nhu cầu hoặc cải thiện tình trạng tỷ giá hối đoái của đất nước. Thị trường đã đứng yên trước cuộc bầu cử, với hầu hết người mua sẽ tạm dừng trừ khi thực sự cần thiết phải bổ sung hàng.
Thép hình

Những người tham gia thị trường thép Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 14/5 không có khả năng nâng cao đáng kể nhu cầu hoặc cải thiện tình trạng tỷ giá hối đoái của đất nước.
Thị trường đã đứng yên trước cuộc bầu cử, với hầu hết người mua sẽ tạm dừng trừ khi thực sự cần thiết phải bổ sung hàng. Những người tham gia kỳ vọng giá sẽ giảm hơn nữa khi có thông tin rõ ràng rằng cuộc bầu cử sẽ không mang lại sự ổn định hoặc kích thích mà nền kinh tế cần.
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục trượt dốc so với đồng đô la Mỹ — bất kể kết quả thế nào. Nếu Recep Tayyip Erdogan vẫn là tổng thống, chiến lược không chính thống của ông là duy trì lãi suất thấp bất chấp lạm phát cao được cho là sẽ tiếp tục làm giảm giá trị của đồng lira.
Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy lạm phát tiêu dùng hàng năm ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức 44% trong tháng 4, giảm từ mức cao nhất là 83% vào năm ngoái. Nhưng trong khi phe đối lập chỉ trích chính sách tài khóa, lãi suất cao hơn dự kiến sẽ không đủ để tăng giá trị của đồng lira, do nợ ngân hàng trung ương cao và niềm tin yếu vào toàn bộ nền kinh tế.
Một số người tham gia thị trường cho biết đồng lira có thể mất tới 30% so với đồng đô la Mỹ nếu Erdogan giành chiến thắng, báo cáo kỳ vọng chung rằng tỷ giá hối đoái có thể lên tới 26 Lira: USD, thậm chí lên tới 30 Lira. Hiện tại, tỷ giá là 19.54 lira: USD.
Sau trận động đất ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 6/2, Ankara đã nuôi hy vọng về sự bùng nổ xây dựng bằng cách chỉ ra rằng sẽ cần 4 triệu tấn thép cây trong 3-4 tháng để tái thiết. Con số này sau đó đã bị hạ xuống còn 3 triệu tấn trong 12 tháng.
Tại một sự kiện của ngành trong tuần này, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ (TSPA) Veysel Yayan cho biết trong số 600,000 ngôi nhà dự kiến sẽ được xây dựng để thay thế cho những ngôi nhà bị hư hại do động đất hoặc được coi là không an toàn, 130,000 ngôi nhà có thể sẽ được xây dựng trong vòng 18 tháng, tùy thuộc vào tốc độ bắt đầu của công việc sau cuộc bầu cử. 470,000 căn nhà còn lại chắc phải 4-5 năm nữa mới xong.
Một yếu tố làm trì hoãn việc xây dựng các ngôi nhà là thiếu đầu tư — chi phí tái thiết tổng thể hiện được ước tính là 150 tỷ đô la, tăng từ 100 tỷ đô la trước đó. TSPA cũng lưu ý rằng các nền kinh tế phát triển đã cung cấp rất ít viện trợ tài chính.
Một chiến thắng của phe đối lập có thể tiếp tục trì hoãn các dự án xây dựng. Phe đối lập đã chỉ trích các cuộc đấu thầu xây dựng, cáo buộc tham nhũng và thiên vị. Nếu thủ lĩnh phe đối lập Kemal Kilicdaroglu đắc cử, ông ta có thể tìm cách phát hành lại một số hồ sơ dự thầu.
Ngoài triển vọng yếu kém ở Thổ Nhĩ Kỳ, tâm lý kém trong thị trường thép dài toàn cầu cho thấy xuất khẩu sẽ mang lại ít sự cứu trợ.
Xuất khẩu thép của Thổ Nhĩ Kỳ - và hệ quả là ngành thép của nước này - đã giảm trong hai năm qua. Theo dữ liệu của TSPA, xuất khẩu thép dài đã giảm 48% so với năm trước xuống còn 1.45 triệu tấn trong quý đầu tiên, trong khi xuất khẩu thép nói chung giảm 49% xuống còn 2.2 triệu tấn.
Nguồn tin: satthep.net

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ
Đăng ký tư vấn